Chỉ số ngành CNTT Việt Nam tại Bắc Ninh xếp hạng cao

Chỉ số ngành CNTT Việt Nam đã được giới thiệu và Bắc Ninh tiếp tục xếp ở vị trí cao so với các tỉnh thành phố khác trong cả nước

 Một chỉ số ngành công nghiệp công nghệ thông tin mới của Việt Nam sẽ xử lý sản xuất, dịch vụ và thông tin kinh doanh CNTT được ra mắt.

Một chỉ số ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam mới sẽ xử lý sản xuất, dịch vụ và thông tin kinh doanh CNTT được đưa ra vào Thứ Tư.

Sự ra đời của Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Chế biến Thông tin Việt Nam.

Theo chỉ số mới đưa ra, Hà Nội xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng chung, tiếp đến là TP.HCM, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Đà Nẵng.

Khu công nghệ cao Samsung ở Bắc Ninh

Nằm trên một cây số vuông, ‘thị trấn công nghệ’ ở Bắc Ninh thuộc biên giới phía đông Hà Nội chủ yếu là nơi sinh sống của những người trẻ tuổi, với tổng dân số trên 38.000 người.

Để đón 38.000 cư dân vào buổi sáng và trở về nhà vào buổi tối, 200 xe buýt lái tổng cộng khoảng 40.000 km một ngày, một khoảng cách bằng chu vi Trái đất.

Thị trấn này là tên phổ biến của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam ở huyện Yên Phong.

Giám đốc dự án Kim Yong Seok cho biết: “Phần lớn công nhân của Samsung là những sinh viên tốt nghiệp trung học mới với tuổi trung bình là 21”.

Theo số liệu chính xác, thị trấn có 38.256 nhân viên, trong đó có 8.300 người và hơn 29.900 phụ nữ. Bình quân, phụ nữ chiếm 3,6 lần so với nam giới.

Trong các chỉ số thành phần bao gồm dịch vụ và kinh doanh, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã dẫn đầu. Trong khi đó, Bắc Ninh đứng đầu về chỉ số sản xuất công nghệ thông tin, tiếp theo là Thái Nguyên, Hà Nội và TP.HCM.

Về mặt chỉ số CNTT-TT Việt Nam đang được biên soạn cho năm thứ 11, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết những thay đổi đã được thực hiện nhằm cải thiện Chỉ số ICT 2016 của Việt Nam.

Đà Nẵng năm ngoái tiếp tục dẫn đầu chỉ số ICT Việt Nam với 0.8321 điểm. Hà Nội đã tăng lên một bậc so với năm ngoái để giành vị trí thứ hai, đẩy thành phố Hồ Chí Minh lên vị trí thứ ba. Các địa phương khác nằm trong top 5 là Quảng Ninh và Thừa Thiên Huế.

Báo cáo Chỉ số ICT cũng xếp hạng các bộ với dịch vụ công. Bộ Tài chính có chỉ số ICT cao nhất với 0.8075 điểm, tiếp theo là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các chỉ số được cấu trúc theo tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, bao gồm ba thành phần chính: cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin. Chỉ số này đã loại bỏ các chỉ số “không phù hợp” và bao gồm các chỉ số mới để thúc đẩy chính phủ điện tử, Bộ cho biết.

Ông Đào Đình Khả, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết: “Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi vì ngành công nghiệp công nghệ thông tin đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế, bao gồm giá trị xuất khẩu, việc làm và sự đóng góp vào ngân sách nhà nước.

“Chỉ số này cũng sẽ giúp đánh giá tình hình thực tế của ngành công nghiệp công nghệ thông tin và giúp các địa phương xác định tiềm năng phát triển CNTT của họ, và từ đó, giúp xây dựng một chiến lược phát triển cho ngành”, ông Khả nói thêm