Những ngành nghề “hot” trong xu hướng hiện nay cho sinh viên có thể chọn tại Hưng Yên

Theo công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, hiện có một số ngành nghề hứa hẹn nhu cầu tuyển dụng tăng cao.

Hưng Yên, một tỉnh thuộc phía Bắc với đặc thù kinh tế khá đặc trưng về công nghiệp, lẫn nông nghiệp. Có nền kinh tế phát triển là một trong lợi thế của tỉnh để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sản phẩm công nghiệp của tỉnh là dệt may, giày da, ô tô, xe máy, công nghiệp thực phẩm… Cơ cấu theo hướng phát triển kinh tế công nghiệp và dịch vụ đang là chủ đạo. Với lợi thế nhiều khu công nghiệp và đa dạng nghành nghề cho người lao động.  Trong xã hội hiện nay, lựa chọn nghề nghiệp là vấn đề được quan tâm khá nhiều vì nó quyết định tương lai của một người,  để người học có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, bài viết sau xin giới thiệu tóm tắt nhóm nghề nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng cao đến năm 2020.

  1. Nghề kỹ sư

Trong thời kỳ xã hội hiện đại hóa như hiện nay, công nghệ kỹ thuật được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh và sản xuất trong đời sống hàng ngày. Đặt biệt được áp dụng nhiều vào các chuyên môn lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng cao, vì vậy để đáp ứng được vấn đề đó thì cần những Kỹ sư có chuyên môn tay nghề cao là cần thiết. Nghề Kỹ sư khá đa dạng ở các chuyên ngành khác nhau như điện, điện tử, cơ khí, …

Để theo học ngành kỹ sư, có thể chọn các trường cao đẳng và đại học có đào tạo lĩnh vực công nghệ ( hóa học, điện tử, thiết kế,…). Là một lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng và học lực tốt để theo học trở thành một kỹ sư giỏi.

  1. Công nghệ thông tin

Tại sao bạn nên học Công nghệ thông tin?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của toàn cầu hóa, của nền kinh tế tri thức và cách mạng công nghiệp lần thứ Tư trong đó Công nghệ thông tin (CNTT)  và Internet là yếu tố chủ đạo tạo ra sự phát triển vượt bậc. Để vận hành và quản lý hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh lẫn hoạt động kinh tế xã hội hầu như các lĩnh vực đều cần ứng dụng CNTT, với vai trò không thể thiếu của trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT đáp ứng với nhu cầu xã hội.

Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực tại Việt Nam đang gia tăng. Theo báo cáo do một số trang Web tuyển dụng công bố cuối năm 2016, trong 3 năm gần đây, số lượng công việc của ngành CNTT đã tăng trung bình 47%/năm. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay số lượng nhân sự ngành công nghệ chỉ tăng đạt với mức trung bình là 8%. Nguyên nhân chủ yếu  là do một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ngành IT tăng 69% và số công ty chuyên về phần mềm tăng ở mức 124%  trong vòng 4 năm.

Theo dự đoán, nếu thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng nhu cầu về nguồn nhân lực ở mức 8%, nước ta sẽ khát nhân lực trầm trọng khoảng 78.000 ứng viên CNTT cho mỗi  năm. Ngoài ra, với mục tiêu phát triển đất nước , việc mở cửa tham gia các hiệp định tự do thương mại với các đối tác là các nước trong khối ASEAN sẽ dẫn tới việc phát triển thêm các ngành dịch vụ CNTT. Nếu bạn là người yêu thích công việc CNTT và chọn ngành này để học và lập nghiệp trong tương lai thì bạn sẽ có thể là nguồn nhân lực CNTT chất lượng trong tương lại của Việt Nam, với nhiều cơ hội về việc làm CNTT cả trong nước lẫn ngoài nước.

  1. Kiến trúc sư

Kiến trúc là một ngành nghề được xã hội rất ưa chuộng trong thời kỳ kinh tế phát triển như hiện nay. Có lẽ vì vậy mà số lượng các thí sinh chọn đăng kí dự thi vào các trường có đào tạo kiến trúc đang ngày một tăng. Công việc của một KTS: là thiết kế bản vẽ, lập trình một công việc liên quan đến xây dựng  nhà ở, công ty, trường học, bệnh viện… Do vậy KTS có thể làm việc đa năng trong nhiều lĩnh vực liên quan. Trước nhu cầu hiện nay về việc làm trong lĩnh vực kiến trúc thì KTS chắc chắn là rất thiếu và đang cần, và bạn không lo lúc ra trường sẽ khó tìm việc.

  1. Kỹ sư thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm là ngành chuyên nghiên cứu và tạo diện mạo của sản phẩm dựa trên chức năng đưa ra thị trường tiêu thụ, đối tượng sẽ sử dụng các SP và công nghệ sản xuất sản phẩm đó. Nói cách khác, thiết kế công nghiệp sẽ quyết định “diện mạo” của tất cả các sản phẩm công nghiệp trong đời sống chúng ta ngày nay.

Sự sáng tạo là yếu tố cần thiết đối với người học thiết kế, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, thương mại và công nghiệp, và trong việc nghiên cứu nhu cầu cung và cầu của thị trường  giúp công ty phát triển sản phẩm.

  1. Nghề kế toán

Kế toán là bộ phận rất cần thiết ở tất cả các đơn vị tổ chức điều có, trong các doanh nghiệp, công ty hay các cơ sở ban ngành cấp Nhà nước. Do đó,  thị trường việc làm thuộc nhóm nghề này rất nhiều ở các lĩnh vực. Theo nghiên cứu việc làm Kế toán: tỷ lệ việc làm kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm cho đến năm 2018.. Như vậy, cho thấy cơ hội việc làm của ngành Kế toán là khá rộng lớn và đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Người học ngành Kế toán có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Tốt nghiệp ra trường, có thể đảm nhận các vị trí như : kế toán, kiểm toán, thuế hoặc tư vẫn tài chính…

  1. Nghề phân tích dữ liệu

Nhiệm vụ: xây dựng và quản trị cơ sở dữ liệu; phân tích số liệu để đưa ra các nhận định về hiệu quả hoạt động; xây dựng các mô hình phân tích hành vi khách hàng… Phân tích dữ liệu là một ngành khoa học mới phát triển, công việc cơ bản của phân tích dữ liệu là khả năng đưa ra những phương pháp tiếp cận mới trong việc xử lý dữ liệu và nghiên cứu phát triển những chiến lược sau cùng trong một dự án công việc.