Nhu Cầu Nguồn Nhân Lực Ngành Công Nghệ Thông Tin Cần Thơ

Với mức tăng trưởng mạnh mẽ và nhanh chóng trong những năm gần đây, thị trường công nghệ thông tin ở Việt Nam đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự báo từ trang mạng Tuyển dụng trực tuyến, nước ta cần khoảng 1,2 triệu lao động IT tính đến năm 2020.

Hiện nay, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành nghề đang dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trên cả thế giới, và ngay tại Việt Nam. Đa số các doanh nghiệp đang “ khát “ nguồn nhân lực một cách trầm trọng, phải đăng ký ứng tuyển các sinh viên từ khi còn trong giảng đường đại học. Thị trường lao động cần chỉ tiêu 1,2 triệu lao động là con số được thống kê dựa trên khảo sát thực tế chỉ ra rằng đây là một cơ hội khá tốt cho nhiều người thế hệ trẻ có đam mê trong lĩnh vực CNTT theo đuổi lĩnh vực ngành nghề này.

Riêng tại Cần Thơ một thành phố trực thuộc Trung Ương và là trung tâm hành chính trọng điểm của miền nam, với nền kinh tế phát triển nhanh so với các thành phố lớn khác trên cả nước thì CNTT càng là một ngành nghề thế mạnh của tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh chóng và hiệu quả.

 Thực trạng đào tạo nguồn nhân lực CNTT     

Chính Phủ nước ta đặt ra mục tiêu là đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần 1 triệu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo trong thống kê được thực hiện trong năm 2014 của Vụ Công nghệ thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông,  400 trường đại học, cao đẳng chỉ có thể đào tạo khoảng 600.000 sinh viên đến năm 2020. Mặt khác, nhìn khách quan một cách tổng tể mặt bằng chung của việc làm CNTT thì hiện có 72% sinh viên sau khi tốt nghiệp không có nhiều kinh nghiệm thực hành kỹ năng khi được tuyển dụng, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và tiếng Anh chuyên môn ngành, chỉ khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp có thể đáp ứng đủ được yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay.

IT (Information Technology) CNTT trên thế giới bao gồm ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở nước ta, CNTT có phạm vi rất nhiều ở các hạng mục, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Theo xu hướng hiện nay, nhu cầu xã hội cần trong lĩnh vưc này chủ yếu tập trung vào các mảng: kỹ sư thiết  kế phần mềm, lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, game, an ninh mạng…

Năng lực và cơ hội nghề nghiệp

Ngành CNTT là cánh cửa rộng mở cho tất cả mọi người, nhưng Công nghệ thông tin cũng yêu cầu những tố chất lượng nhất định như: tư duy logic, khả năng tính toán. Bên cạnh đó, người học cần được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp… cùng khả năng ngoại ngữ để có thể làm chủ công việc một cách hoàn hảo.

Khi tốt nghiệp các sinh viên có kỹ thuật chuyên môn, giỏi tiếng Anh, có các kỹ năng mềm cần thiết, cử nhân ngành công  nghệ có thể kiếm việc làm với thu nhập cao ngất ngưỡng cả nghìn đô và hơn thế, cùng những điều kiện làm việc thoải mái tự do và nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở riêng trên con đường sự nghiệp như: Ra nước ngoài làm việc, mở công ty riêng…

Theo các số liệu thống kê của trang Web tuyển dụng trực tuyến khảo sát  với khoảng gần  22 000 người trong năm 2016, ngành Công nghệ thông tin đã đứng trong tốp 10 ngành nghề được xã hội quan tâm nhất. Theo báo cáo thống kê của trang Tuyển dụng trực tuyến, thì hiện nay có khoảng 20.000 hồ sơ ứng viên cho ngành IT, 60% là chuyên ngành kỹ; 23% là ở mảng lập trình phần mềm; 17% là ứng dụng hệ thống phần mềm di động.

Môi trường học tập tạo tiền đè phát triển nguồn nhân lực tương lai

Theo nhận định về vấn đề việc làm hiện nay của Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia, thì ngành nghề IT là một trong những lựa chọn sáng giá tiêu biểu cho các tri thức trẻ trong tương lai đứng trước ngưỡng cửa giảng đường đại học. Tuy nhiên, ngoài sở thích, khả năng của bản thân, thì chọn được một môi trường học tập phù hợp cũng là yếu tố quan trọng, giúp người trẻ có thể tự tin về tương lai của mình sau khi ra trường.

Tại các trường cao đẳng và đại học Cần Thơ ngành Tin học ứng dụng tập trung chủ yếu vào đào tạo sinh viên theo hướng liên kết với các doanh nghiệp, tập trung phát triển kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn, hướng sinh viên có thể xử lý các kỹ thuật và công cụ tin học hiện đại một cách thành thạo để phát triển các phần mềm chuyên nghiệp nâng cao, có khả năng xây dựng, phát triển và quản lý các hệ thống truyền thông đa phương tiện, điện tử thương mại…