Công Tác Đào Tạo Và Nghiên Cứu Khoa Học Ngành Cao đẳng CNTT Tại Đại Học Hải Phòng

Cao đẳng CNTT- Đại học Hải Phòng, CNTT là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong các ngành kinh tế. Còn theo các nhà tuyển dụng, nhu cầu nguồn nhân lực CNTT mỗi năm tăng 13%. Vì vậy nhằm đáp ứng  về nhu cầu nguồn nhân lực  IT, như các trường Đại học trong cả nước ĐH Hải Phòng triển khai đào tạo ngành CNTT với mục tiêu  sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

 Về công tác đào tạo

Ngày từ khi triển khai đào tạo ngành Cử nhân Tin học từ năm 2001 đến nay, quy mô đào tạo của Khoa ngày càng được mở rộng. Đến nay, Khoa đã và đang đào tạo được hàng nghìn sinh viên, học viên hệ chính qui, liên thông và vừa làm vừa học.

Chất lượng đào tạo sinh viên luôn được khẳng định trong nhiều năm. Nhiều sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên Ưu tú, Xuất sắc, Giỏi. Nhiều sinh viên được nhận học bổng Trí tuệ Việt Nam và học bổng tài trợ của nước ngoài. Số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm với tỉ lệ cao, trong đó có các sinh viên làm ở các trường đại học, viện nghiên cứu, các công ty và các trường học; có nhiều sinh viên thi đỗ đầu vào Cao học để tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

 Về công tác nghiên cứu khoa học

Trong thời gian qua, cán bộ giáo viên trong Khoa đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Có khá nhiều những bài báo khoa học công nghệ được đăng trên các tạp chí của nước ngoài, của Trung ương và Tạp chí Khoa học của các trường Đại học, Viện và các Hội nghị Khoa học toàn quốc. Nhiều đề tài NCKH cấp Khoa và cấp Trường đã được hoàn thành đúng tiến độ với các kết quả được đánh giá tốt. Các giảng viên còn tham gia các đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Thành phố.

Nghiên cứu khoa học là phương pháp giúp sinh viên tự nghiên cứu và học hỏi với sự hướng dẫn của các giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Tạo môi trường để sinh viên trao dồi những kỹ năng chuyên môn về CNTT một cách hiệu quả nhất.

-VietNam National IT Fundamental Research, grant No. 204006.

– Xử lý văn bản tiếng việt, Đề tài KC01.01/06-10.

Phát triển các chương trình đào tạo theo nhu cầu của xã hội

Khoa đã liên tục xây dựng các mã ngành mới đáp ứng với việc đào tạo theo nhu cầu của xã hội với nhiều mã ngành đào tạo mới. Bắt nhịp cùng với chương trình đào tạo theo xu hướng mới nhằm cung cấp kiến thức về lĩnh vực CNTT hiện đại và đang phát triển trong cũng như ngoài  nước.

“Thành thạo ngoại ngữ là chìa khóa hữu hiệu hỗ trợ các sinh viên trong công việc”. Đó cũng là tình hình đánh giá chung của tất cả chuyên gia, nhà tuyển dụng ngành CNTT đứng trước sự thay đổi một cách nhanh chóng của công nghệ và cơ hội việc làm của ngành này tại thị trường quốc tế ngày càng rộng mở và phát triển.

Theo tình hình hiện nay cho thấy thị trường nhân lực và đầu ra của ngành CNTT có xu hướng phát triển khá nhanh về số lượng, và chất lượng lẫn yêu cầu chuyên môn kỹ năng chuyên nghiệp trong những năm tiếp theo.

Nhưng hiện nay, với thực trạng cung – cầu nhân lực của ngành CNTT hầu như đang tồn tại khá nhiều nghịch lý như doanh nghiệp “khát” nguồn lao động , đặc biệt là thiếu khá trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao về chuyên môn công nghệ, thì trong khi đó nhiều sinh viên CNTT lại rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp không tìm được việc làm theo chuyên ngành đã học hoặc phải làm việc trái ngành. Đó chính là vấn đề nan giải của hầu hết các trường đào tạo CNTT, để có hướng giải quyết vấn đề này nhà trường đã mở ra giải pháp đào tạo nâng cao lĩnh vực chuyên môn song song  với đào tạo môn “ Tiếng Anh thực hành”, sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn giỏi kiến thức, ngoại ngữ lẫn kỹ năng mềm.

 Phương hướng, nhiệm vụ trong đào tạo

Khoa CNTT đang kiện toàn đội ngũ, nâng cao chuyên môn giảng dạy tốt, từng bước xây dựng và giữ vững vị thế một ngành mũi nhọn về CNTT, và đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT sánh tầm với các nước phát triển trên thế giới. Xây dựng chuẩn đầu ra Tin học MOS (Microsoft Office Specialist) cho sinh viên tất cả các ngành đào tạo tại Trường Đại học Hải Phòng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ĐH, đồng thời khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công tác trong đào tạo nhân lực, phấn đấu đào tạo sinh viên có chuyên môn  lĩnh vực CNTT cao nhằm đáp ứng nhu cầu đang phát triển của xã hội, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo Đại học có chất lượng tốt.