Các nhà đầu tư CNTT Nhật Bản quan tâm đến Đà Nẵng

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư của thành phố Trung tâm đã ký một thoả thuận đầu tư Công nghệ thông tin (IT) giữa Công ty Self Wing Việt Nam và Diễn đàn Doanh nghiệp Saitama của Nhật Bản.

Thoả thuận này được ký kết tại Hội nghị về Đầu tư và Hợp tác Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa Nhật Bản và Đà Nẵng vào ngày 8 tháng 9 là bước đầu tiên của đầu tư CNTT ở Nhật Bản tại Đà Nẵng và bắt đầu nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản Đến trung tâm thành phố và miền trung Việt Nam.

Có 37 nhà đầu tư Nhật Bản cùng hơn 160 đại diện từ Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Tokyo đã có chuyến đi thực tế tại các khu công nghiệp của TP-Đà Nẵng và Công viên Công nghệ Thông tin để tìm hiểu hợp tác và cơ hội đầu tư tại đây.

Theo báo cáo mới nhất của chính quyền thành phố, Đà Nẵng đã thu hút 423 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 3,7 tỷ USD. Trong số đó, 55 dự án CNTT đã huy động hơn 12 triệu đô la.

Tokyo Keiki Inc. và Niwa Foundry là hai nhà đầu tư đầu tiên trong Khu công nghệ cao 1.010 ha với tổng vốn đầu tư 62 triệu USD.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố này đã dành ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư Nhật Bản và tạo ra những chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật hoạt động tại Đà Nẵng.

Ngay bây giờ, các nhà đầu tư Nhật Bản mang về cho thành phố tổng cộng 500 triệu USD, tạo ra 40.000 việc làm cho thành phố và các tỉnh lân cận.

Trung tâm xúc tiến đầu tư của thành phố cũng đã ra mắt đội Nhật Bản Desk Đà Nẵng, sẽ được tổ chức vào thứ 4 hàng tuần để hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản bằng cách giải thích các thủ tục hành chính, giấy phép đầu tư và các chính sách ưu tiên hoặc giúp đỡ bất kỳ điều chỉnh nào khác.

Đà Nẵng và Nhật Bản sẽ bắt đầu xây dựng Trung tâm Giao lưu Văn hoá Việt Nam-Nhật Bản đầu tiên vào tháng 10 và dự kiến ​​sẽ tổ chức một khu công nghiệp dài 134ha cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Nhật Bản.

Một chuyến bay trực tiếp giữa Narita và Đà Nẵng được khai trương vào năm 2014, và một chuyến bay mới của Đà Nẵng-Osaka dự kiến ​​sẽ khai mạc vào tháng 10 này.

Theo báo cáo từ một cuộc khảo sát của Ngân hàng Shoko Chukin từ Nhật Bản mới đây cho biết rằng, 40,7% người cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Thành phố dự kiến ​​xây dựng một khu công nghiệp trải rộng trên 134ha cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Nhật Bản.

Năm vừa rồi, FPT Software, một công ty của Tập đoàn FPT, bắt đầu chương trình 10.000-Bridge Software Engineer (BrSE) tại Nhật Bản trong chiến lược nguồn nhân lực của mình trong giai đoạn 2014- 18, và một dự án quan trọng để thúc đẩy thị trường IT Nhật Bản 2020.

Năm ngoái, thành phố cũng đã tổ chức tuần lễ xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản cho Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, hoặc Keidanren, và 120 doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản (JETRO), 66% trong số 458 công ty Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong một hoặc hai năm tới.